Atlat cấu tạo, tính chất gỗ và tre Việt Nam, Tập 1

Nguyễn Đình Hưng, Lê thu Hiền, Đỗ Văn Bản (2009), Atlat cấu tạo, tính chất gỗ và tre Việt Nam, Tập 1, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Nxb. Nông nghiệp, Hà Nội, tr. 1-105.
 
        “Hệ thực vật Việt Nam rất phong phú và đa dạng với khoảng 15.000 loài, trong đó có các loài cây lấy sợi, cung cấp tannin, chất béo, tinh dầu, dầu nhựa, cây dược liệu, cây lương thực ... và hàng nghìn loài cây cho gỗ, tre. Đặc điểm cấu tạo, tính chất vật lý, cơ học gỗ và tre là những đặc tính rất cơ bản, là cơ sở khoa học quan trọng để tìm hiểu về bản chất của gỗ, là căn cứ chủ yếu để chế biến, bảo quản và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên này. Đó cũng là những tiêu chí được dùng để đánh giá chất lượng rừng, bình tuyển và chọn giống cây rừng, nghiên cứu những tác động của các nhân tố môi trường và biện pháp lâm sinh đến sản lượng và chất lượng gỗ. Đồng thời đây chính là những căn cứ phục vụ cho việc nhận biết, giám định, phân hạng, phân loại, định giá gỗ, tre đáp ứng nhu cầu thường xuyên của sản xuất, tiêu dùng và xuất nhập khẩu.
        Việc nghiên cứu các đặc tính cơ bản của gỗ và tre Việt Nam được thực hiện từ thời kỳ đầu của thế kỷ 20 và được đẩy mạnh trong hơn 50 năm trở lại đây, do các viện nghiên cứu, các trường đại học và chủ yếu là Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng, Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp, nay là Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam thực hiện.
        Cuốn sách "Átlát cấu tạo, tính chất gỗ và tre Việt Nam - Tập I" được biên soạn dựa trên cơ sở thừa kế các kết quả nghiên cứu nói trên nhằm cung cấp những thông tin về đặc điểm cấu tạo thô đại, hiển vi, tính chất vật lý, cơ học, hướng sử dụng, đặc điểm hình thái và sinh học của 44 loài gỗ và 6 loài tre. Mỗi loài có 4 ảnh minh hoạ kèm theo phần mô tả, gồm 3 ảnh về cấu tạo hiển vi và 1 ảnh về cây hoặc rừng để dễ nhận biết.
        PGS. TS. Nguyễn Đình Hưng biên soạn 24 loài, ThS. Lê Thu Hiền biên soạn 26 loài và ThS. Đỗ Văn Bản biên soạn ảnh cấu tạo gỗ.”
  Thông tin chi tiết
Tên file:
Atlat cấu tạo, tính chất gỗ và tre Việt Nam, Tập 1
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Nguyễn Đình Hưng, Lê thu Hiền, Đỗ Văn Bản
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Tài liệu về Lâm nghiệp
Gửi lên:
15/02/2017 23:01
Cập nhật:
15/02/2017 23:01
Người gửi:
tutrancreb
Thông tin bản quyền:
Viện KH Lâm nghiệp
Dung lượng:
9.86 MB
Xem:
68
Tải về:
64
  Tải về
Từ site Viện Tài nguyên và Môi trường - Đại học Huế:
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu

     Viện Tài nguyên và Môi trường (IREN) là đơn vị trực thuộc Đại học Huế, được đổi tên từ Viện Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học, tiền thân là Trung tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học được thành lập theo Quyết định số 3283/GĐ-ĐT ngày 13/09/1995 của Bộ trưởng...

Thống kê truy cập
Đang truy cập4
Hôm nay1,318
Tháng hiện tại73,858
Tổng lượt truy cập639,707
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây