Viện Tài nguyên và Môi trường - Đại học Huế

http://iren.hueuni.edu.vn


Hội thảo khởi động Dự án “Thích ứng dựa vào hệ sinh thái ở vùng duyên hải Bắc Trung bộ của Việt Nam: Phục hồi và đồng quản lý cồn cát và rừng ngập mặn bị suy thoái”

Hội thảo khởi động Dự án “Thích ứng dựa vào hệ sinh thái ở vùng duyên hải Bắc Trung bộ của Việt Nam: Phục hồi và đồng quản lý cồn cát và rừng ngập mặn bị suy thoái”
Ngày 29 tháng 8 năm 2018, Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Huế (IREN) cùng Công ty UNIQUE - Forestry and Land use tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Thích ứng dựa vào hệ sinh thái ở vùng duyên hải Bắc Trung bộ của Việt Nam: Phục hồi và đồng quản lý cồn cát và rừng ngập mặn bị suy thoái”.
Hội thảo có sự tham dự của TS. Đỗ Thị Xuân Dung - Phó Giám đốc Đại học Huế, Ông Võ Văn Dự - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế, Ông Phạm Ngọc Dũng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế, TS. Till Pistorius - Đại diện Công ty UNIQUE - Forestry and Land use, TS. Hồ Đắc Thái Hoàng - Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường cùng nhiều nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hội thảo đã lắng nghe báo cáo giới thiệu Dự án “Thích ứng dựa vào hệ sinh thái ở vùng duyên hải Bắc Trung bộ của Việt Nam: Phục hồi và đồng quản lý cồn cát và rừng ngập mặn bị suy thoái” của TS. Hồ Đắc Thái Hoàng - Viện trưởng Viện TN&MT; và báo cáo "Bối cảnh xây dựng Dự án và cách tiếp cận thích ứng dựa vào sinh thái (EbA) trong nghiên cứu" của TS. Till Pistorius. 
kickoff2 web
TS. Hồ Đắc Thái Hoàng - Trưởng Dự án - Giới thiệu về Dự án

kickoff3 web

TS. Till Pistorius - Giám đốc dự án - Giới thiệu cách tiếp cận EbA trong nghiên cứu

Tại hội thảo, nhiều nhà quản lý, nhà khoa học và giảng viên của các trường đã đưa ra nhiều góp ý hữu ích, thiết thực cho Dự án. Thay mặt Ban Quản lý Dự án, TS. Hồ Đắc Thái Hoàng đã cảm ơn sự tham gia và góp ý của các nhà quản lý, nhà khoa học, giảng viên đến tham dự, bày tỏ mong muốn nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của các nhà quản lý, nhà khoa học trên địa bàn khu vực nghiên cứu để các hoạt động của Dự án có hiệu quả hơn nữa.
 
kickoff4 web
 
kickoff7 web
 
kickoff5 web
 
kickoff6 web
Các đại biểu phát biểu, chia sẻ ý kiến tại Hội thảo
 
kickoff1 web

Toàn thể Hội thảo
 
Dự án “Thích ứng dựa vào hệ sinh thái ở vùng duyên hải Bắc Trung bộ của Việt Nam: Phục hồi và đồng quản lý cồn cát và rừng ngập mặn bị suy thoái” được tài trợ bởi Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân Cộng hòa liên bang Đức (BMU) thông qua Chương trình Sáng kiến Thích ứng Biến đổi Khí hậu (IKI).
Dự án do Công ty UNIQUE - Forestry and Land use và Viện Tài nguyên và Môi trường (IREN) cùng phối hợp thực hiện trong thời gian 4 năm (từ 2018 đến 2022) tại 3 địa phương là Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Tổng kinh phí dự án là 1.999.538,95 Euro.
Dự án sẽ tăng khả năng thích ứng của người dân địa phương ở vùng duyên hải Bắc bộ Việt Nam thông qua phục hồi và cải thiện các chức năng bảo vệ của các cồn cát và cửa sông bị suy thoái, thông qua 3 mục tiêu cụ thể:
- Chứng minh tính khả thi kỹ thuật của các biện pháp thích ứng cụ thể, dựa vào hệ sinh thái (EbA).
- Giảm thiểu hiệu quả tính dễ bị tổn thương của cộng đồng địa phương.
- Tăng cường sinh kế thông qua các mô hình kinh doanh bền vững cho các rừng ngập mặn được phục hồi ở các cửa sông.
Đối tượng hưởng lợi của Dự án sẽ là người dân địa phương khu vực nông thôn dọc vùng duyên hải Bắc bộ mà trực tiếp là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. 

Tác giả bài viết: Anh Tuấn - IREN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây