“Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước mặt tại khu vực tiếp xúc chợ trong thành phố Huế”

Thứ hai - 29/06/2020 01:13
Đó là đề tài cấp Đại học Huế của ThS. Nguyễn Thị Cẩm Yến - Cán bộ của Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Huế đang chuẩn bị nghiệm thu cấp cơ sở.
Đề tài sẽ được nghiệm thu tại Hội trường T5 của Viện TN&MT vào 8h00 ngày 30/6/2020, kính mời cán bộ, sinh viên và những ai quan tâm đến tham dự!
Vấn đề hiện nay

Biến đổi khí hậu cùng các gánh nặng ô nhiễm môi trường ngày càng đe dọa đến an ninh tài nguyên nước. Nước sạch đang trở nên khan hiếm. Theo thống kê của UNEP, đến năm 2018 có khoảng 1,9 tỉ người sống ở vùng khan hiếm nước; 2,1 tỉ người không được tiếp cận các dịch vụ nước uống đảm bảo an toàn. Ngược lại, ô nhiễm các nguồn nước, đặc biệt nước mặt vẫn tiếp tục là một thực trạng nhức nhối ở nhiều nơi trên thế giới. Từ thập niên 90, hầu hết các con sông ở Châu Phi, Châu Á và Mỹ Latinh đều bị ô nhiễm. Trong giai đoạn 1990 - 2010, môi trường nước của hơn 50% các dòng sông ở 3 châu lục nói trên đều bị ô nhiễm vi sinh vật và hữu cơ. Phần lớn nguyên nhân gây ô nhiễm là do việc xả rác thải, nước thải chưa qua xử lý ra sông.

Ở Việt Nam, tài nguyên nước cũng đang chịu những sức ép nghiêm trọng. Chỉ tiêu nguồn nước nội địa của nước ta chỉ đạt 3600 m3/người.năm thấp hơn so với mức trung bình thế giới là 4000 m3/người.năm. Nguồn nước tự nhiên không cân đối giữa mùa khô và mùa mưa. Mùa khô kéo dài với lượng mưa ít (chỉ chiếm 30% lượng nước của cả năm) thường gây ra thiếu hụt nước sinh hoạt và sản xuất ở nhiều nơi. Thêm vào đó, thực trạng xả thải tại các đô thị gây ô nhiễm nguồn nước mặt vẫn bế tắc chưa được giải quyết.

Tại thành phố Huế, trong khi dự án cải thiện môi trường nước vẫn chưa hoàn thành, các con sông tiếp giáp các chợ trung tâm của thành phố như chợ Đông Ba, Bến Ngự, An Cựu, chợ Cống, chợ Tuần,.. vẫn đang chịu áp lực gây ô nhiễm từ nước thải, rác thải chợ. Thực tế, các quá trình làm sạch tự nhiên của sông có thể giảm một phần chất ô nhiễm trong nước, tuy nhiên, do tính chất xả thải hàng ngày của các khu chợ, cộng thêm tình trạng rác thải làm ứ đọng dòng chảy và tải lượng ô nhiễm từ nước thải khu vực dân sinh xung quanh nên đã giảm đáng kể khả năng phục hồi chất lượng nước sông. Hầu hết các khu chợ chưa đầu tư xử lý nước thải hoặc xử lý chưa đạt yêu cầu xả thải an toàn. Điều này xuất phát từ nguyên nhân việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải quy mô đòi hỏi kinh phí lớn, do đó các khu chợ hầu như né tránh giải pháp này.
rac thai 1
Rác thải từ các chợ luôn là vấn đề khó giải quyết triệt để
Giải pháp nào cho vấn đề này?

Từ thực tế đó, đề tài “Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước mặt tại khu vực tiếp xúc chợ trong thành phố Huế” đã được ThS Nguyễn Thị Cẩm Yến chủ nhiệm cùng nhóm cán bộ nghiên cứu thuộc Viện Tài nguyên và Môi trường – Đại học Huế thực hiện nhằm góp phần tìm ra giải pháp phù hợp để giúp kiểm soát nguồn gây ô nhiễm từ chợ đối với sông. Vị trí đề tài chọn lựa nghiên cứu là sông An Cựu đoạn tiếp xúc chợ An Cựu. Chính vì con sông này đã có dấu hiệu ô nhiễm kéo dài nhiều năm qua (kể từ 2009) cho đến thời điểm hiện tại vẫn tiếp tục xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Đề tài đã điều tra khảo sát, đánh giá thực trạng môi trường nước thải, rác thải chợ An Cựu và nước sông tại khu vực tiếp xúc chợ An Cựu; đồng thời tiến hành thử nghiệm mô hình xử lý nước thải chợ An Cựu bằng vật liệu than sinh học thương phẩm làm từ mùn cưa (than sạch không khói). Các kết quả nghiên cứu cơ bản cho thấy:
  • Chất lượng nước sông An Cựu tại khu vực tiếp xúc chợ An Cựu đã bị ô nhiễm bởi các chất hữu cơ, dinh dưỡng và Coliform. Chất lượng nước sông nằm trong mức giới hạn B1 của QCVN 08:2015/BTNMT, tuy nhiên vẫn có thời điểm vượt giới hạn mức B1 đối với các thông số hữu cơ. Thông số Coliform hầu như vượt mức giới hạn B1; các thông số dinh dưỡng TN, TP đều ở mức cao với nồng độ TP trong nước sông cao hơn mức giới hạn phú dưỡng đến 16,1 lần. Qua các đợt khảo sát từ tháng 3/2018 đến tháng 5/2019, xác định được yếu tố giới hạn phú dưỡng trong nước sông An Cựu tại khu vực tiếp xúc chợ An Cựu là TN chiếm 40%, cả N và P đều là yếu tố giới hạn chiếm 6,67%, TP là yếu tố giới hạn chiếm 53,33%.
  • Trung bình mỗi ngày chợ An Cựu phát sinh khoảng 19 m3 nước thải xả ra sông An Cựu. Tuy nhiên, nước thải chợ An Cựu hiện tại không đáp ứng quy định an toàn về chất lượng nước thải sinh hoạt theo quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT. Các thông số hữu cơ, chất rắn lơ lửng, chất dinh dưỡng và Coliform đều vượt mức quy định. Cụ thể, BOD5 trong nước thải vượt đến 7,2 lần, TSS vượt đến 2,2 lần và Coliform vượt hàng ngàn lần so với giới hạn mức B của quy chuẩn. Bên cạnh đó, các thông số không quy định trong quy chuẩn nhưng cũng ở mức rất cao bao gồm COD lên tới 747 mg/L, TN lên tới 108,4 mg/L, TP tới 19,1 mg/L.
  • Mô hình cột lọc sinh học nhỏ giọt sử dụng vật liệu lọc biochar thương phẩm đã loại bỏ phần lớn các chất ô nhiễm hữu cơ, chất rắn lơ lửng, một phần đáng kể chất dinh dưỡng N, P trong nước thải chợ An Cựu. Cụ thể, có thể loại bỏ đến 97% BOD5, 92% COD, 97% chất rắn lơ lửng, 62% TN và 66% TP.
  • Lượng rác thải chợ An Cựu phát sinh mỗi ngày từ 1,62-1,64 m3 với thành phần bao gồm 75,2% chất hữu cơ dễ bị phân hủy như cọng lá rau, lá cây, vỏ trái cây, thức ăn thừa..; 19,2% nhựa và bao bì nylon; 4% giấy; 1,6% xốp.
 
  • rac thai 4
Rác thải trên sông An Cựu gần khu vực chợ
 
Dựa trên hiện trạng môi trường và điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng hiện có tại chợ An Cựu, các nhóm giải pháp về quản lý và xử lý chất thải bao gồm chất thải rắn và nước thải đã được đề xuất nhằm giảm thiểu tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước sông An Cựu đoạn qua chợ. 

Tác giả bài viết: Cẩm Yến, Anh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
Đang truy cập27
Hôm nay3,176
Tháng hiện tại23,441
Tổng lượt truy cập3,335,473

Lịch sử hình thành

1. Trung Tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học - Đại học Huế (1995 - 2007) Trung tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học được thành lập theo Quyết định số 3283/GĐ-ĐT ngày 13/09/1995 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; được cấp Giấy phép hoạt động Khoa học và Công nghệ số 445 ký...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây