Thành công của Chiến dịch Giờ Trái đất tại thành phố Huế

Thứ tư - 08/04/2009 16:54
Hưởng ứng cuộc vận động của Tổ chức Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) về chiến dịch Giờ Trái đất, Viện Tài nguyên Môi trường và Công nghệ sinh học được sự cho phép của UBND tỉnh phối hợp với UBND thành phố và các sở, ban, ngành tổ chức “Giờ Trái đất” tại thành phố Huế. Trong mạng lưới Giờ Trái đất của WWF, thì Huế là thành phố thứ hai sau thủ đô Hà Nội, cùng với các thành phố khác của Việt Nam như Hội An, Nha Trang, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh sánh vai với gần 3000 thành phố trên 83 quốc gia trên khắp thế giới đã hưởng ứng và tổ chức chiến dịch “Giờ Trái đất”.

Chương trình đêm “Giờ Trái đất” tại thành phố Huế có sự tham gia của các đại biểu lãnh đạo như:

  • Bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
  • Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế
  • Ông Mai Văn Lộc, Chánh văn phòng UBND thành phố Huế
  • Ông Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Thừa Thiên Huế
  • Ông Lê Mạnh Thạnh, Phó Giám đốc Đại học Huế 
    Và chủ tịch UBND các phường Thuận Thành, Phú Hòa... cùng toàn thể nhân dân ở trên địa bàn thành phố Huế.

Trong khoảnh khắc tắt đèn, với sự bùng cháy của các ngọn nến xếp hình 60, IREB và nến thắp sáng vòng sân khấu đã cho mọi người thấy sự khác biệt khi tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết khác. Mỗi một người đều đã nhận thức được hành động thiết thực của mình đối với hành động bảo vệ môi trường, nhận thức rõ biến đối khí hậu.

Chương trình phong phú của đêm “Giờ Trái đất” bao gồm: thời trang, ca nhạc và kịch đã chuyển tải được các thông điệp của chiến dịch. Chẳng hạn bộ thời trang bằng nguyên liệu là bao gai, giấy báo... kêu gọi mọi người hãy tiết kiệm và giữ gìn môi trường bằng cách mặc các trang phục có nguyên liệu thải bỏ hoặc đã qua sử dụng. Có bộ trang phục được thiết kế với các mục đích nhằm tạo ra năng lượng... Hay có bộ thời trang được thiết kế rất mỏng manh và thoáng mát để phù hợp với điều kiện thời tiết bất thường như hiện nay, rất nóng vào mùa hè và quá lạnh vào mùa đông. Rất nhiều ý tưởng phong phú nhằm chuyển tải các thông điệp: hãy sống thân thiện với môi trường, hãy bảo vệ môi trường quý giá, hãy sử dụng tiết kiệm và hợp lý tài nguyên thiên nhiên...

Qua chương trình đêm Giờ Trái đất, những sinh viên tình nguyện và các khán giả đã nhận thức sâu sắc về ảnh hưởng của chiến dịch đối với sự biến đổi khí hậu. Đồng thời, thông qua chương trình này, một lần nữa lại đánh thức những người xung quanh về hành động thiết thực của mình: tắt đèn là tiết kiệm năng lượng, tắt đèn là hành động thiết thực thay đổi tích cực sự biến đổi khí hậu. Cũng từ đó, những sinh viên tình nguyện này sẽ tuyên truyền cho những người xung quanh về chiến dịch Giờ Trái đất, về hành động đơn giản-tắt đèn để gặt hái thành công-giữ gìn và bảo vệ môi trường quý giá.

1239184309 nv

Ban tổ chức chương trình "Giờ Trái đất"

Có thể nói chiến dịch “Giờ Trái đất” đã thành công tốt đẹp. Tuy nhiên, để gặt hái được thành công này cần có sự tham gia, hỗ trợ và giúp đỡ của rất nhiều cơ quan, sở, ban, ngành và tổ chức trên địa bàn thành phố Huế. Ngoài phần kinh phí do Viện Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học, Ban tổ chức còn nhận được sự giúp đỡ và tài trợ từ WWF. Ngoài ra, Đại học Huế, UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Bảo vệ Môi trường, Công ty Dược phẩm AMPHARCO (TP. Hồ Chí Minh), Công ty TNHH Khoa Trí, Công ty TNHH NN MT & CTĐT Huế, Phòng Văn hóa thông tin thành phố Huế đã tài trợ và hỗ trợ cho các hoạt động của chiến dịch.

Nhìn chung chiến dịch “Giờ Trái đất” đã diễn ra thành công tốt đẹp, đã mang đến cho cả sinh viên và người dân thành phố Huế một cảm nhận mới về sự khác biệt thông qua hành động tắt đèn. Tắt đèn-tiết kiệm năng lượng, cũng là tiết kiệm chi phí, đồng thời cũng là bảo vệ môi trường. Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đã nhận thấy tầm quan trọng và trách nhiệm của bản thân trong sự nghiệp bảo vệ môi trường nói chung và đưa ra hành động thiết thực để chống lại sự biến đổi khí hậu nói riêng. Tắt đèn-hành động đơn giản, thiết thực nhưng gặt hái được thành công to lớn.

Bên cạnh đó, chiến dịch còn tồn tại một số vấn đề như chưa quảng bá và tuyên truyền sâu rộng chiến dịch này đến cộng đồng dân cư. Nhiều người dân vẫn còn mơ hồ về chiến dịch tắt đèn và tầm quan trọng của nó đối với sự biến đổi khí hậu. Ngoài ra, thời gian phát động chính thức đến khi chiến dịch diễn ra là tương đối ngắn nên khả năng chuyển tải các thông điệp và kêu gọi sự hưởng ứng của người dân còn hạn chế. Nếu có sự tham gia và hỗ trợ chặt chẽ hơn nữa từ phía các cơ quan quản lý nhà nước thì chiến dịch sẽ diễn ra ở quy mô rộng lớn hơn và mức độ ảnh hưởng sâu rộng hơn.

Hy vọng rằng, năm 2010 chiến dịch “Giờ Trái đất” sẽ được tổ chức quy mô hơn và thời gian chuẩn bị sẽ được chu đáo hơn.

Tác giả bài viết: Tường Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
Đang truy cập9
Hôm nay500
Tháng hiện tại24,379
Tổng lượt truy cập3,464,406

Giới thiệu

     Viện Tài nguyên và Môi trường (IREN) là đơn vị trực thuộc Đại học Huế, được đổi tên từ Viện Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học, tiền thân là Trung tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học được thành lập theo Quyết định số 3283/GĐ-ĐT ngày 13/09/1995 của Bộ trưởng...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây