Viện Tài nguyên và Môi trường – Đại học Huế trúng tuyển dự án nghiên cứu R4D của Thuỵ Sĩ

Thứ ba - 28/02/2017 07:52
Dự án nghiên cứu về ‘Đánh giá bản chất của hiện tượng chuyển tiếp rừng ở Việt Nam: dịch vụ hệ sinh thái và khả năng phục hồi hệ sinh thái-xã hội ở diện tích rừng do người dân quản lý” đã được phê duyệt trong chương trình nghiên cứu R4D do hai cơ quan Tổ chức Hợp tác Phát triển Thuỵ Sĩ (SDC) và Quỹ Khoa học Quốc gia Thuỵ Sĩ (SNSF) tài trợ.
R4D - chương trình nghiên cứu các vấn đề toàn cầu hỗ trợ phát triển của Thuỵ Sĩ - là một chương trình rất cạnh tranh được triển khai trong 10 năm (2012-2022) với tổng vốn tài trợ lên gần 100 triệu Franc. Chương trình tập trung vào năm lĩnh vực nghiên cứu chính, trong đó có lĩnh vực Hệ sinh thái (Ecosystems). Dự án nghiên cứu về ‘chuyển tiếp rừng ở Việt Nam’ là dự án thứ tư nằm trong chủ đề này.
Nhóm nghiên cứu gồm có ba thành viên: Đại học Lausanne (UNIL- Thuỵ Sĩ), Viện Tài nguyên và Môi trường – Đại học Huế (IREN) và Trường Đại học Nông Lâm Huế (HUAF). UNIL có vai trò điều phối chung, IREN điều phối ở Việt Nam, và HUAF hỗ trợ các hoạt động đào tạo. Ngoài hoạt động chính là nghiên cứu và xuất bản, dự án hỗ trợ đào tạo một số nghiên cứu viên bậc T.S và Th.S, tập huấn phương pháp nghiên cứu hệ sinh thái – xã hội, đánh giá chuyển tiếp rừng, các hoạt động nâng cao năng lực và nghiên cứu chính sách cho các cơ quan chuyên môn.
Vùng nghiên cứu chủ yếu triển khai ở hai huyện miền núi là A Lưới và Nam Đông do có các đặc điểm tự nhiên và xã hội khá phù hợp: diện tích rừng trồng và rừng tự nhiên khá lớn, biến động sử dụng đất nhanh, đa dạng các hình thức chi trả DVMT, thành phần dân tộc và các chính sách liên quan đến thay đổi sử dụng đất đa dạng. Dự án được tiến hành trong 6 năm từ 2017 đến 2022 và chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tập trung vào phương pháp luận và thử nghiệm ở tỉnh Thừa Thiên Huế, giai đoạn sau có thể mở rộng thêm ở một vài điểm nghiên cứu phù hợp.

Xem thêm thông tin trên trang r4d và ở đây.

Tác giả bài viết: Ngô Trí Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
Đang truy cập9
Hôm nay3,176
Tháng hiện tại23,385
Tổng lượt truy cập3,335,417

Giới thiệu

     Viện Tài nguyên và Môi trường (IREN) là đơn vị trực thuộc Đại học Huế, được đổi tên từ Viện Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học, tiền thân là Trung tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học được thành lập theo Quyết định số 3283/GĐ-ĐT ngày 13/09/1995 của Bộ trưởng...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây