Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2020: HÀNH ĐỘNG VÌ THIÊN NHIÊN

Thứ ba - 02/06/2020 00:24
Năm 2020, chủ đề Ngày Môi trường thế giới được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn là “Hành động vì thiên nhiên” (Time for Nature). Theo UNEP, năm nay là một năm quan trọng đối với các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học với việc tăng cường đồng loạt các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước, đồng thời đây là thời điểm mỗi quồc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và trái đất của chúng ta.
WED
Đã đến lúc hành động vì thiên nhiên - It's time for nature
Các loại thực phẩm chúng ta ăn, không khí chúng ta hít thở, nước chúng ta uống và khí hậu làm cho hành tinh của chúng ta có thể ở được đều đến từ thiên nhiên. Chẳng hạn, mỗi năm, thực vật biển sản xuất hơn một nửa lượng O2 trong khí quyển của chúng ta và một cây trưởng thành làm sạch không khí của chúng ta, hấp thụ 22 kg CO2, giải phóng O2. Mặc dù tất cả những lợi ích mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta, chúng ta vẫn ngược đãi nó. Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải hành động ngay. Đó là lý do tại sao cần có Ngày Môi trường Thế giới.
Ngày Môi trường Thế giới (WED - World Environment Day) là ngày nổi tiếng nhất về hành động môi trường. Kể từ năm 1974, nó đã được tổ chức hàng năm vào ngày 5 tháng 6: thu hút các chính phủ, doanh nghiệp, người nổi tiếng và người dân tập trung nỗ lực vào một vấn đề môi trường cấp bách.
Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới năm 2020 là “Hành động vì thiên nhiên” (Time for Nature). Các sự kiện gần đây, từ các vụ cháy rừng ở Brazil, Hoa Kỳ và Úc đến sự xâm nhập của châu chấu trên khắp Đông Phi - và bây giờ, một đại dịch bệnh toàn cầu - chứng minh sự phụ thuộc lẫn nhau của con người và mạng sống của chúng.
wed2020

Đa dạng sinh học và mối liên hệ của nó với con người
Đa dạng sinh học là nền tảng hỗ trợ tất cả sự sống trên cạn và dưới nước. Nó ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của sức khỏe con người, cung cấp không khí và nước sạch, thực phẩm bổ dưỡng, hiểu biết khoa học và nguồn thuốc, kháng bệnh tự nhiên và giảm thiểu biến đổi khí hậu. 
Các hành động của con người, bao gồm phá rừng, xâm lấn môi trường sống hoang dã, tăng cường nông nghiệp và gia tăng biến đổi khí hậu, đã đẩy thiên nhiên vượt quá giới hạn. Cần thêm 1,6 Trái đất nữa mới đáp ứng nhu cầu mà con người tạo ra từ thiên nhiên mỗi năm. Nếu chúng ta tiếp tục đi trên con đường này, mất đa dạng sinh học sẽ có tác động nghiêm trọng đối với nhân loại, bao gồm cả sự sụp đổ của hệ thống thực phẩm và y tế.
Sự xuất hiện của COVID-19 đã nhấn mạnh thực tế rằng, khi chúng ta phá hủy đa dạng sinh học, chúng ta phá hủy hệ thống hỗ trợ cuộc sống của con người. Ngày nay, người ta ước tính rằng, trên toàn cầu, có khoảng một tỷ trường hợp mắc bệnh và hàng triệu ca tử vong xảy ra hàng năm do các bệnh do coronavirus gây ra; và khoảng 75 phần trăm của tất cả các bệnh truyền nhiễm mới nổi ở người là bệnh zoonotic, có nghĩa là chúng được truyền sang người bởi động vật.

Thiên nhiên đang gửi cho chúng ta một thông điệp!
 
  

Tác giả bài viết: Anh Tuấn (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
Đang truy cập64
Hôm nay3,176
Tháng hiện tại23,482
Tổng lượt truy cập3,335,514

Giới thiệu

     Viện Tài nguyên và Môi trường (IREN) là đơn vị trực thuộc Đại học Huế, được đổi tên từ Viện Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học, tiền thân là Trung tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học được thành lập theo Quyết định số 3283/GĐ-ĐT ngày 13/09/1995 của Bộ trưởng...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây