Ngày Quốc tế về Rừng 21/3

Thứ bảy - 21/03/2020 15:54
Ngày Quốc tế về Rừng, viết tắt là IDF (International Day of Forests) là ngày 21 tháng Ba, là ngày hành động quốc tế được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 28/11/2012 theo Nghị quyết A/RES/67/200. Ngày quốc tế về rừng đầu tiên tổ chức vào ngày 21 Tháng Ba năm 2013.
QUÁ QUÝ GIÁ ĐỂ MẤT
Khi chúng ta uống một ly nước, viết vào một cuốn sổ tay, uống thuốc hạ sốt hay xây nhà, chúng ta không thấy được mối liên quan đến rừng. Tuy nhiên, những điều này và nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống của chúng ta đều có liên quan đến rừng bằng cách này hay cách khác.
Rừng, quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên của nó, bao gồm cả trong các hệ sinh thái mỏng manh, là chìa khóa để chống lại biến đổi khí hậu, và góp phần vào sự thịnh vượng và hạnh phúc của các thế hệ hiện tại và tương lai. Rừng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xóa đói giảm nghèo và trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (Sustainable Development Goals - SDGs).
Rừng bao phủ một phần ba khối đất của Trái đất, thực hiện các chức năng quan trọng trên toàn thế giới. Khoảng 1,6 tỷ người - bao gồm hơn 2.000 nền văn hóa bản địa - phụ thuộc vào rừng để kiếm sống, thuốc men, nhiên liệu, thực phẩm và nơi trú ẩn.
Rừng là hệ sinh thái đa dạng sinh học nhất trên đất liền, nơi sinh sống của hơn 80% các loài động vật, thực vật và côn trùng trên cạn.
Tuy nhiên, bất chấp tất cả những lợi ích sinh thái, kinh tế, xã hội và sức khỏe vô giá này, nạn phá rừng toàn cầu vẫn tiếp tục ở mức đáng báo động.

RỪNG VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 21 tháng 3 là Ngày Quốc tế về Rừng.
Các tổ chức bao gồm Diễn đàn Liên hợp quốc về Rừng và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) có trách nhiệm phối hợp với chính phủ, Tổ chức Đối tác về rừng (the Collaborative Partnership on Forests) và các tổ chức có liên quan khác trong lĩnh vực này.
Ngày Quốc tế về Rừng nhằm mục đích kỷ niệm và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tất cả các loại rừng. Vào ngày này hàng năm, các quốc gia được khuyến khích thực hiện các hoạt động liên quan đến rừng và cây cối, như các chiến dịch trồng cây.
Chủ đề của Ngày Quốc tế về Rừng năm 2020 là Rừng và Đa dạng sinh học.
 

Tác giả bài viết: Tuấn IREN (dịch từ www.un.org/en/observances/forests-and-trees-day)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Đang truy cập10
Hôm nay555
Tháng hiện tại24,434
Tổng lượt truy cập3,464,461

Giới thiệu

     Viện Tài nguyên và Môi trường (IREN) là đơn vị trực thuộc Đại học Huế, được đổi tên từ Viện Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học, tiền thân là Trung tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học được thành lập theo Quyết định số 3283/GĐ-ĐT ngày 13/09/1995 của Bộ trưởng...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây