Đề tài cấp Tỉnh (2011 - 2013): Xây dựng mô hình thí điểm giúp nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu (lũ lụt) tại tỉnh Thừa Thiên Huế". Mã số TTH.2011-KX.12 (2011 - 2013).

1. TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI
     BĐKH đã, đang và sẽ tác động rất mạnh mẽ đến các nguồn vốn sinh kế như nguồn vốn tự nhiên, vật chất, con người, tài chính và xã hội. Chính sự tác động này đã làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh kế của người dân trong đó sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản là những hoạt động bị tác động và dễ bị tổn thương do BĐKH gây ra.
Người dân sản xuất nông nghiệp nói chung và người dân ở vùng cát nội đồng và ven biển ở tình Thừa Thiên Huế nói riêng đã và đang có nhiều thay đổi trong quá trình sản xuất của mình để thích ứng với BĐKH như sử dụng các giống cây trồng vật nuôi có khả năng chống chịu cao với các biểu hiện của sự biến đổi khí hậu như nước biển dâng, hạn hán, nhiễm mặn…, thay đổi và cải tiến các phương thức sản xuất và điều chỉnh lịch mùa vụ, sử dụng các biện pháp kỹ thuật mới cũng như cải tiến các kỹ thuật cũ và tìm các sinh kế thay thế như sản xuất phi nông nghiệp.
     Xuất phát từ những vấn đề nêu trên, đề tài: “Xây dựng mô hình thí điểm giúp nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu (lũ lụt) tại tỉnh Thừa Thiên Huế” được đề xuất thực hiện với mong muốn nỗ lực nắm được những kinh nghiệm ứng phó với lũ lụt của nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế, đề xuất và triển khai thí điểm một số mô hình thích ứng với BĐKH cả về khía cạnh phát triển sinh kế lẫn góc độ quản lý thiên tai dựa vào cộng đồng góp phần nâng cao năng lực cho cộng đồng nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc thích ứng với tác động của BĐKH. Do thời gian và nguồn kinh phí, đề tài chỉ giới hạn nghiên cứu trên vùng đồng bằng và ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế (gồm vùng đồng bằng và ven biển của các huyện: Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang và Phú Lộc). Trong quá trình nghiên cứu sẽ xây dựng 03 mô hình thí điểm trên địa bàn 3 xã (2 mô hình sinh kế và 1 mô hình quản lý).
2. MỤC TIÊU CỦA ĐỀ TÀI
     - Nắm được những kinh nghiệm ứng phó với lũ lụt của nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế để đề xuất các giải pháp khả thi, phù hợp và thích ứng với biến đổi khí hậu cho nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế.
     - Đánh giá được tác động của các giải pháp, biện pháp của chính quyền, cơ quan, đoàn thể trong công tác dự báo, hỗ trợ, giúp đỡ người nông dân ứng phó với biến đổi khí hậu.
     -  Có mô hình thí điểm về thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng nông dân.
3. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU
     - Tác động của biến đổi khí hậu ở tỉnh Thừa Thiên Huế.
     - Đánh giá khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của người nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế.
     - Đánh giá tính hiệu quả của các giải pháp, biện pháp của chính quyền địa phương, cơ quan đoàn thể trong việc dự báo và hỗ trợ người nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu (lũ lụt).
     - Nghiên cứu đề xuất các giải pháp phù hợp, khả thi giúp nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế thích ứng với biến đổi khí hậu (lũ lụt).
     - Nghiên cứu xây dựng mô hình giúp nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế thích ứng với biến đổi khí hậu (lũ lụt).
4. THỜI GIAN NGHIÊN CỨU
     Thời gian thực hiện 24 tháng, từ tháng 8/2011 đến hết tháng 7/2013.
5. CẤU TRÚC BÁO CÁO ĐỀ TÀI
     Ngoài phần mở đầu, kết luận, báo cáo tổng kết đề tài được trình bày trong 4 chương chính sau:
Chương 1. Tổng quan về khu vực nghiên cứu, phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu.
Chương 2. Các biểu hiện và tác động của biến đổi khí hậu (lũ lụt) ở tỉnh thừa Thừa Thiên Huế.
Chương 3. Đánh giá khả năng thích ứng với BĐKH (lũ lụt) của người dân, chính quyền địa phương và đề xuất giải pháp.
Chương 4. Đề xuất một số mô hình giúp nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế thích ứng với BĐKH (lũ lụt).
 

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Đang truy cập9
Hôm nay366
Tháng hiện tại16,900
Tổng lượt truy cập3,456,927

Giới thiệu

     Viện Tài nguyên và Môi trường (IREN) là đơn vị trực thuộc Đại học Huế, được đổi tên từ Viện Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học, tiền thân là Trung tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học được thành lập theo Quyết định số 3283/GĐ-ĐT ngày 13/09/1995 của Bộ trưởng...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây