Mở rộng hợp tác và tăng cường mối quan hệ song phương, đa phương giữa viện nghiên cứu, địa phương và cơ quan quản lý

Thứ tư - 10/06/2015 05:20
Nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp cận, cập nhật thông tin và nhu cầu nghiên cứu khoa học cụ thể của từng địa phương đồng thời tăng cường khả năng ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tế, với phương châm hoạt động nghiên cứu khoa học sẽ được thực thi cho đối tượng cụ thể và đáp ứng nhu cầu cụ thể của nhà quản lý, nhà doanh nghiệp và nhà sản xuất trực tiếp. Viện Tài nguyên và Môi trường – Đại học Huế đã liên tục tổ chức các hoạt động tiếp cận đối tác tiềm năng nhằm xây dựng chiến lược nghiên cứu phối hợp song phương, đa phương mang tính bền vững và hiệu quả.
Mở rộng hợp tác và tăng cường mối quan hệ song phương, đa phương giữa viện nghiên cứu, địa phương và cơ quan quản lý
     Với định hướng trên, Viện Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành phối hợp với Phân viện Đại học Huế tại tỉnh Quảng Trị tổ chức đối thoại đa phương với Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Quảng Trị. Cuộc đối thoại đã góp phần tăng cường tính hiểu biết về năng lực nghiên cứu và nhu cầu cũng như chiến lược phát triển khoa học công nghệ của địa phương. Các văn bản pháp luật mới ban hành về khoa học công nghệ cũng được thảo luận để tạo cơ hội cho các nhà nghiên cứu từ Đại học Huế có thể tiếp cận và khai thác và tham khảo dễ dàng nguồn dữ liệu thông tin sẵn có đồng thời là cơ sở đáng tin cậy để xây dựng các đề tài nghiên cứu khoa học bám sát với nhu cầu nghiên cứu phát sinh của địa phương trong từng điều kiện lập địa đặc thù khác nhau.
     Các bên tham gia đối thoại cũng đã cùng nhau nhìn nhận các nhu cầu nghiên cứu khoa học trong thời gian tới gắn liền phát triển kinh tế xã hội, nâng cao sinh kế cộng đồng cư dân địa phương trên cơ sở nguồn nội lực tài nguyên thiên nhiên và môi trường sẵn có. Các định hướng nghiên cứu cũng được xem xét đến khía cạnh xử lý môi trường, giảm thiểu tác động của ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư của địa phương cũng như tác động gián tiếp và trực tiếp của biến đổi khí hậu và diễn biến thời tiết cực đoan bất thường. Định hướng giảm thiểu rủi ra do thiên tai dựa vào giải pháp sinh thái cảnh quan cũng được đề cập và tìm kiếm nguồn kinh phí phù hợp để phát triển các nghiên cứu cả về chiều sâu và chiều rộng. Thêm vào đó, Quảng Trị được xem xét như là một tỉnh đặc thù với đường biên giới thông thương với Cộng Hòa Dân chủ Nhân dân Lào với nhiều cửa khẩu quốc tế đặc biệt là cửa khẩu Lao Bảo. Trong bối cảnh hòa chuẩn bị cho sự ra đời của cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, Việt Nam và các quốc gia ASEAN sẽ tăng cường các mối quan hệ đặc biệt trong cộng đồng thông qua địa bàn tỉnh. Đây cũng chính là tiềm năng phát sinh và phát triển các chủ đề nghiên cứu khoa học về Tài nguyên và Môi trường mang tính cập nhật và phù hợp với nhu cầu không chỉ của địa phương mà còn có thể mở rộng sang nước bạn Lào và các nước khác trong cộng đồng trong thời gian tới.
Kết quả của cuộc đối thoại tại tỉnh Quảng Trị, Phân hiệu Đại học Huế tại tỉnh Quảng Trị, Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Tài nguyên và Môi trường – Đại học Huế đã hoàn toàn thống nhất về quan điểm và định hướng phối hợp nghiên cứu phù hợp với đặc điểm địa phương trong thời gian tới.
210IMG 0870
Ban lãnh đạo Viện làm việc với Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị
     Cũng trong cùng thời gian này, Viện Tài nguyên và Môi trường cũng có cuộc làm việc quan trọng là ký kết biên bản ghi nhớ giữa Viện Tài nguyên và Môi trường – Đại học Huế và Ban quản lý khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An tại thành phố Hội An tỉnh Quảng Nam. Xuất phát từ mối quan hệ phối hợp nghiên cứu lâu dài và bền vững giữa Viện Tài nguyên và Môi trường – Đại học Huế và Ban quản lý khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An và nhu cầu phối hợp nghiên cứu song phương và đa phương trong thời gian tới, biên bản ghi nhớ đã khẳng định việc thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa 2 đơn vị, tạo mối liên kết trong việc thực hiện các chương trình, dự án, các đề tài nghiên cứu trên các lĩnh vực có liên quan nhằm bảo tồn - phát huy các giá trị của khu dự trữ sinh quyển thế giới và góp phần xây dựng Hội An trở thành “Thành phố sinh thái” vào năm 2030 đồng thời tạo cơ hội để thực hiện việc trao đổi chuyên gia, giảng viên của Viện và khu dự trữ sinh quyển thế giới để nâng cao hiệu quả đào tạo, hiệu quả nghiên cứu, ứng dụng cũng như phát huy cơ hội, đối tác của mỗi bên trong nghiên cứu, đào tạo và hợp tác quốc tế. Các vấn đề nghiên cứu khoa học đã được thảo luận chi tiết và cụ thể nhằm xây dựng lộ trình thực thi nghiên cứu cũng như ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tế bao gồm nghiên cứu, bổ sung cập nhật thông tin, cơ sở dữ liệu, giám sát và xử lý môi trường đặc biệt là các vấn đề môi trường phát sinh do biến đổi khí hậu, diễn biến thời tiết bất thường và tác động đa chiều của ngành du lịch địa phương. Các vấn đề khác liên quan đến bảo tồn, nâng cao năng lực cán bộ nghiên cứu, bảo vệ đa dạng sinh học và nâng cao sinh kế cộng đồng cũng được thảo luận chi tiết.
     Việc hiện thực hóa biên bản ghi nhớ cũng đã được thực hiện thông qua hoạt động kế tiếp kết quả nghiên cứu về hoạt động khai thác và sử dụng cua đá tại xã Tân Hiệp thuộc địa bàn của khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An. Một phần của hình thức hợp tác công tư (PPP) đã được ký kết và tổ chức thực hiện cơ chế hợp tác bốn nhà: nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý và nhà khoa học trong quản lý và bảo tồn cua đá (Gecarcoidea lalandii)tại Cù Lao Chàm. Đây là kết quả quan trọng của dự án thí điểm mô hình hợp tác 4 nhà trong hoạt động giám sát và khai thác cua đá Cù Lao Chàm trong đó nhiệm vụ, chức năng và quyền hạn cũng như cam kết thực hiện của bốn bên đã được thảo luận, định nghĩa và đồng thuận nhằm giải quyết thỏa đáng các mâu thuẫn phát sinh trong quá trình quản lý và khai thác đối tượng đặc trưng của Cù Lao Chàm.
     Trong thời gian tới, Viện Tài nguyên và Môi trường – Đại học Huế sẽ tiếp tục tăng cương mối quan hệ, đối thoại và mời các đối tác tiềm năng cùng hợp tác với Viện giải quyết các vấn đề quản lý và sử dụng tài nguyên theo hướng bền vững phù hợp với xu thế phát triển của đất nước cũng như cộng đồng ASEAN trong bối cảnh diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu và thời tiết bất thường.

Tác giả bài viết: VP IREN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Đang truy cập6
Hôm nay791
Tháng hiện tại4,599
Tổng lượt truy cập3,290,013

Lịch sử hình thành

1. Trung Tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học - Đại học Huế (1995 - 2007) Trung tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học được thành lập theo Quyết định số 3283/GĐ-ĐT ngày 13/09/1995 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; được cấp Giấy phép hoạt động Khoa học và Công nghệ số 445 ký...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây