Viện Tài nguyên và Môi trường - Đại học Huế

Ban quản lý Dự án CFR tham dự Hội thảo Sáng kiến khí hậu quốc tế

Hà Nội, ngày 23 tháng 11 năm 2020. Với vai trò là đầu mối của tất cả các dự án do Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI) tài trợ đang được triển khai tại Việt Nam, Dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris” (SIPA) đã tổ chức hội thảo nhằm tìm kiếm tiềm năng hợp tác giữa các bên liên quan trong nỗ lực thúc đẩy thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) trong khuôn khổ Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.
Ban quản lý Dự án CFR ở phía Việt Nam gồm TS. Hồ Đắc Thái Hoàng - Giám đốc dự án, Viện trưởng Viện TN&MT và ThS. Trần Khương Duy - Điều phối dự án, Cán bộ Viện TN&MT và Ông Maximilian Roth - Điều phối Dự án ở phía Đức, Cán bộ Công ty UNIQUE  đã tham dự Hội thảo này.
IKI Workshop 2020
TS. Hồ Đắc Thái Hoàng - Giám đốc Dự án CFR (hàng thứ 2, thứ 9 từ trái qua) cùng toàn thể đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: German Embassy Hanoi)

Hội thảo được tổ chức dựa trên cơ sở quá trình rà soát và cập nhật NDC đã được hoàn thiện với sự hỗ trợ của một số dự án IKI từ giữa năm 2017. Tại hội thảo, các đại diện từ các dự án IKI và các Bộ ngành đã cùng nhau thảo luận về mối liên kết giữa NDC cập nhật và danh mục dự án IKI tại Việt Nam, từ đó xác định tiềm năng hợp tác giữa các bên.
Kể từ năm 2008, thông qua Sáng kiến IKI do Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân CHLB Đức tài trợ, 78 dự án về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học đã và đang được triển khai, trong đó có 16 dự án song phương với vốn tài trợ lên đến khoảng 44 triệu EUR. “Các dự án IKI này đã hỗ trợ thực hiện các nỗ lực giảm nhẹ và thích ứng trên khắp lãnh thổ Việt Nam, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác Đức - Việt” - ông Weert Boerner, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.
Cũng tại hội thảo, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải đã có bài trình bày về NDC cập nhật, quá trình xây dựng Chiến lược tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, cũng như khung chính sách của Việt Nam đến năm 2030 và sự gắn kết với NDC.

Dr Till
TS. Till Pistorius - Giám đốc Dự án CFR phía CHLB Đức trình bày online những kết quả đạt được của Dự án
(Ảnh: Trần Khương Duy)

Workshop