IREN tiến hành lắp đặt thiết bị ghi dữ liệu mực nước, lượng mưa tại các lưu vực sông trên địa bàn huyện A Lưới

Thứ hai - 08/10/2018 11:00
Ngày 7 tháng 10 năm 2018, nhóm nghiên cứu của IREN đã tiến hành lắp đặt thiết bị ghi dữ liệu (data logger) mực nước, lượng mưa tại các lưu vực sông trên địa bàn huyện A Lưới.
Như chúng ta đã biết, rừng có ảnh hưởng rất lớn tới môi trường trên lưu vực, thể hiện ở tỷ lệ che phủ rừng trên lưu vực giảm thì lưu lượng đỉnh lũ trung bình năm trên sông sẽ tăng lên, dòng chảy mùa kiệt sẽ giảm đi và ngược lại. Chất lượng rừng cũng là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới dòng chảy và xói mòn đất, rừng có chất lượng tốt như rừng giàu và trung bình có khả năng điều tiết nước và chống xói mòn đất tốt hơn là rừng có chất lượng kém và ngược lại [2].

Một kết quả nghiên cứu về mối quan hệ giữa biến động lớp phủ rừng và lũ lụt ở lưu vực hệ thống sông Hương cho thấy, có sự tương quan nghịch giữa biến động lớp phủ rừng và lũ lụt thông qua lượng dòng chảy mặt có khả năng sinh lũ ở lưu vực sông Hương. Điều này có nghĩa là nếu độ che phủ rừng trong lưu vực giảm xuống thì tổng lượng dòng chảy mặt sẽ gia tăng, đồng nghĩa với sự gia tăng nguy cơ xuất hiện lũ lụt và ngược lại [3].

Điều đó chứng tỏ rằng, rừng có vai trò quan trọng trong điều tiết dòng chảy và bảo vệ nguồn nước [1]. Tuy nhiên, những nghiên cứu về đặc điểm dòng chảy và khả năng bảo vệ nguồn nước của các loại rừng (rừng trồng, rừng tự nhiên,...) ở Việt Nam nói chung, Thừa Thiên Huế nói riêng còn nhiều hạn chế (thiếu thiết bị nghiên cứu, thiếu dữ liệu đầu vào, chưa sử dụng mô hình tối ưu,...) . Chính vì vậy nhóm nghiên cứu của IREN đã tiến hành lắp đặt thiết bị ghi dữ liệu (data logger) mực nước, lượng mưa tại các lưu vực sông trên địa bàn huyện A Lưới để mở đầu cho một nghiên cứu về vấn đề này.
 
data logger2
  Lắp đặt thiết bị ghi dữ liệu tại xã Hồng Hạ

-------------------
Tài liệu tham khảo:
[1] Bùi Xuân Dũng và nnk, 2015. Đặc điểm chế độ dòng chảy và chất lượng nước của lưu vực rừng trồng tại núi Luốt, Xuân Mai, Hà Nội. Tạp chí KH&CN Lâm nghiệp số 2-2015.
[2] Ngô Đình Quế, 2006. Đánh giá tác động của rừng đến dòng chảy và xói mòn đất trên một số lưu vực sông miền Trung và Tây Nguyên. Trung tâm Nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng. Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.
[3] Lê Bảo Tuấn, 2008. Ứng dụng viễn thám đánh giá quan hệ giữa biến động lớp phủ rừng và lũ lụt ở lưu vực hệ thống sông Hương. Luận văn thạc sĩ Khoa học Môi trường, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.

Tác giả bài viết: Tuấn IREN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
Đang truy cập25
Hôm nay1,579
Tháng hiện tại27,799
Tổng lượt truy cập3,146,719

Giới thiệu

     Viện Tài nguyên và Môi trường (IREN) là đơn vị trực thuộc Đại học Huế, được đổi tên từ Viện Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học, tiền thân là Trung tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học được thành lập theo Quyết định số 3283/GĐ-ĐT ngày 13/09/1995 của Bộ trưởng...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây