Đánh giá tác động môi trường - xã hội trong tiến trình thực hiện sẵn sàng chi trả REDD+ ở các tỉnh Bắc Trung Bộ

Thứ ba - 01/11/2016 06:05

Đánh giá tác động môi trường - xã hội trong tiến trình thực hiện sẵn sàng chi trả REDD+ ở các tỉnh Bắc Trung Bộ

Việt Nam đã tham gia tích cực trong việc chuẩn bị REDD+ và Chương trình hành động quốc gia về REDD+(NARP) - một phần quan trọng của Chiến lược Quốc gia về Biến đổi Khí hậu, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 6 năm 2012.
     Theo đề xuất trong giai đoạn từ 2012 đến 2015, Việt Nam sẽ huy động sự hỗ trợ của quốc tế cho việc sẵn sàng thực hiện REDD+ và việc thực hiện thí điểm giai đoạn sau năm 2015. Hiện nay, quỹ Đối tác cacbon trong lâm nghiệp (FCPF) thông qua Ngân hàng Thế giới hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam về mặt tài chính và kỹ thuật với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính do mất rừng và suy thoái rừng, bảo tồn lượng dự trữ các bon rừng, quản lý rừng bền vững và tăng cường lượng dự trữ các bon (REDD+). Dự án "Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam" do Quỹ FCPF hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực tổ chức và kỹ thuật của Ban Chỉ đạo REDD+ quốc gia, Văn phòng REDD+ Việt Nam và một số cơ quan có liên quan ở Trung ương và 3 tỉnh thí điểm Quảng Bình, Quảng Trị và Đăk Nông và là hoạt động chuẩn bị sẵn sàng REDD+ nhằm góp phần thực hiện thành công NRAP.
     Một trong những yêu cầu của tiến trình chi trả REDD+ đó là cần có đánh giá tác động môi trường và xã hội mà các hoạt động dự kiến triển khai có thể gây ra. Hiện tại, một chuyên gia của IREN (TS. Ngô Trí Dũng) đang tham gia tư vấn cho hợp phần này, triển khai ở 02 Công ty Lâm nghiệp bao gồm Công ty Long Đại - tỉnh Quảng Bình và Công ty Bến Hải - tỉnh Quảng Trị. Nội dung chủ yếu của hoạt động này là rà soát phương án sắp xếp, chuyển đổi của các công ty lâm nghiệp (theo Nghị định 118) và phân tích các tác động tiềm tàng về môi trường - xã hội do quá trình chuyển đổi đó tạo ra. Báo cáo đánh giá dự kiến được hoàn thiện và trình bày vào cuối tháng 11/2016.
 
Họp tham vấn các bên liên quan tại Công ty Long Đại - Quảng Bình

Tác giả bài viết: Ngô Trí Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
Đang truy cập12
Hôm nay3,176
Tháng hiện tại23,594
Tổng lượt truy cập3,335,626

Giới thiệu

     Viện Tài nguyên và Môi trường (IREN) là đơn vị trực thuộc Đại học Huế, được đổi tên từ Viện Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học, tiền thân là Trung tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học được thành lập theo Quyết định số 3283/GĐ-ĐT ngày 13/09/1995 của Bộ trưởng...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây