HƯỚNG TỚI NGÀY SỨC KHỎE THẾ GIỚI 2020 TRONG BỐI CẢNH ĐẠI DỊCH TOÀN CẦU COVID-19

Thứ sáu - 27/03/2020 11:31
Ngày 7/4 hàng năm là ngày sức khỏe thế giới. Đây là ngày đánh dấu sự ra đời của tổ chức y tế thế giới (WHO) vào năm 1948. Vào ngày này mỗi năm, WHO đều truyền tải những thông điệp quan trọng thông qua một khẩu hiệu, chủ đề cụ thể nhằm thu hút sự quan tâm của toàn thế giới về vấn đề thách thức đối với sức khỏe toàn cầu. Các chủ đề ngày 7/4 của những năm trước đây được nhấn mạnh như: Bảo vệ sức khỏe trước tác động của biến đổi khí hậu (2008); Đô thị hóa và sức khỏe: làm thành phố mạnh khỏe hơn (2010); Bệnh Vector-borne (Vật trung gian truyền bệnh): vết cắn nhỏ, mối đe dọa lớn (2014); “Hãy cùng trò chuyện” đề phòng, chống trầm cảm (2017); Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (2018, 2019).
who 2020yonm macros5 v6 20191219
Ngày Sức khỏe Thế giới 2020 (Ảnh: WHO)
 
Khẩu hiệu ngày sức khỏe thế giới năm nay là “HỖ TRỢ ĐIỀU DƯỠNG VÀ NỮ HỘ SINH” nhằm nhấn mạnh và tôn vinh vai trò của các y tá và hộ sinh trong chăm sóc sức khỏe người bệnh, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lan rộng trên phạm vi toàn cầu. Đồng thời, nhắc nhở nhà lãnh đạo các nước về vai trò quan trọng của lực lượng lao động này. Các y tá và nhân viên y tế khác luôn đi đầu trong ứng phó COVID-19 với các nhiệm vụ thường trực như chăm sóc, điều trị, đối thoại cộng đồng để giải đáp và trấn an tinh thần cho người khám chữa bệnh. Các nhân viên y tế cũng là người phải thường xuyên tiếp xúc thu thập thông tin phản hồi từ bệnh nhân để cung cấp các dữ liệu cho các nghiên cứu lâm sàng. Rõ ràng nếu không có lực lượng y tá thì sẽ không có những dữ liệu thu thập được phản hồi từ người bệnh.

Năm nay cũng là năm Quốc tế của Y tá và Nữ hộ sinh. Do đó trong nội dung hoạt động kỷ niệm Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4 sắp tới, WHO sẽ lần đầu tiên công bố Bản Báo cáo về hiện trạng công tác điều dưỡng trên toàn thế giới. Báo cáo này sẽ cung cấp một bức tranh toàn cầu về lực lượng điều dưỡng, và đề cập đến các nội dung kế hoạch nhằm tối ưu hóa các đóng góp của lực lượng điều dưỡng để cải thiện chăm sóc sức khỏe con người. Báo cáo sẽ thiết lập chương trình nghị sự về thu thập dữ liệu, đối thoại chính sách, nghiên cứu và vận động đầu tư phát triển nguồn nhân lực của ngành điều dưỡng trong tương lai. Một báo cáo tương tự về lực lượng lao động Hộ sinh dự kiến sẽ được đưa ra vào năm 2021.
 

Tác giả bài viết: Cẩm Yến (tổng hợp từ WHO, wikipedia)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
Đang truy cập13
Hôm nay3,176
Tháng hiện tại23,611
Tổng lượt truy cập3,335,643

Giới thiệu

     Viện Tài nguyên và Môi trường (IREN) là đơn vị trực thuộc Đại học Huế, được đổi tên từ Viện Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học, tiền thân là Trung tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học được thành lập theo Quyết định số 3283/GĐ-ĐT ngày 13/09/1995 của Bộ trưởng...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây