Ngày Khí tượng Thế giới 23/3

Thứ hai - 23/03/2020 15:44
Ngày Khí tượng Thế giới 23/3/2020 được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) phát động với chủ đề “Khí hậu và Nước”, tập trung vào công tác quản lý khí hậu và nước một cách nhịp nhàng và bền vững.
KHÍ HẬU VÀ NƯỚC
Nước ngọt là rất quan trọng cho cuộc sống. Trung bình, một người không thể sống sót hơn ba ngày mà không có nước.
Nước rất cần thiết cho việc sản xuất thực phẩm, hầu như cần thiết cho tất cả hàng hóa, dịch vụ của chúng ta và cho cả môi trường.
Thế giới hiện đang đối mặt với những thách thức ngày càng tăng do áp lực sử dụng tài nguyên nước, lũ lụt, hạn hán và thiếu khả năng tiếp cận nguồn cung cấp nước sạch.
Cần có nhu cầu cấp thiết để cải thiện dự báo, quan trắc, quản lý nguồn nước và để giải quyết vấn đề lãng phí nguồn nước, thiếu nước hoặc ô nhiễm nguồn nước.

ĐẾM TỪNG GIỌT NƯỚC
Chúng ta không thể quản lý những gì chúng ta không đo lường. Việc thu thập và chia sẻ dữ liệu tài nguyên nước là cơ sở cho việc theo dõi và dự báo thủy văn và các dịch vụ cảnh báo sớm về lũ lụt và hạn hán.
Các chính sách lũ lụt và hạn hán hiệu quả chỉ có thể thực hiện với dữ liệu và mô hình để đánh giá tần suất và mức độ của các sự kiện cực đoan. Tiến trình hướng tới các mục tiêu như cải thiện hiệu quả sử dụng nguồn nước không thể được tính toán mà không cần giám sát nước mặt, nước ngầm và hồ chứa.
Count Every Drop
Từng giọt nước ngọt quý giá (Nguồn ảnh: worldmetday.wmo.int)
Thông tin thủy văn có thể giúp trả lời các câu hỏi như:
- Trữ lượng, chất lượng và phân bố tài nguyên nước ở quốc gia chúng ta, lưu vực sông và phụ lưu như thế nào? Tiềm năng phát triển liên quan đến nước là gì? Tài nguyên nước có sẵn có thể đáp ứng nhu cầu thực tế và nhu cầu dự báo, bao gồm cả nhu cầu của hệ sinh thái không?
- Chúng ta nên lập kế hoạch, thiết kế và vận hành các dự án nước như thế nào, chẳng hạn như các dự án liên quan đến xây dựng thủy lọi, công trình thủy điện, giao thông thủy, hệ thống thủy lợi và thoát nước, cấp nước sinh hoạt và công nghiệp, vệ sinh nước, và phục hồi các dòng sông?
- Việ quản lý tài nguyên nước của chúng ta tác động đến môi trường, kinh tế và xã hội như thế nào? Làm thế nào chúng ta có thể lập kế hoạch chiến lược quản lý hợp lý?
- Làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ con người, tài sản và hệ sinh thái khỏi các mối nguy liên quan đến nước, đặc biệt là lũ lụt, hạn hán và ô nhiễm?
- Làm thế nào chúng ta có thể phân bổ nguồn nước giữa các mục đích cạnh tranh, cả trong nước và xuyên biên giới?
- Làm thế nào chúng ta có thể đáp ứng các yêu cầu theo quy định?
- Làm thế nào chúng ta có thể phát triển các chính sách thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu trên cơ sở những chứng cứ? Làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo việc sử dụng bền vững tài nguyên nước của quốc gia mình?

NƯỚC ĐÓNG BĂNG
Biến đổi khí hậu đang tác động đến các vùng núi - chiếm khoảng một phần tư bề mặt đất Trái đất và là nơi sinh sống của khoảng 1,1 tỷ người. Chúng được gọi là "tháp nước của thế giới", vì đầu nguồn của các lưu vực sông cung cấp nước ngọt cho hơn một nửa nhân loại, bao gồm cả vùng núi cao nguyên Himalaya-Hindu Kush và Tây Tạng, được gọi là Cực thứ Ba.
WMD Frozen Water
Các dòng sông băng đang tan nhanh hơn (Nguồn ảnh: worldmetday.wmo.int)
Nước đóng băng bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Sông băng đang dần bị mất đi, tuyết và băng đang tan chảy và băng vĩnh cửu đang tan. Điều này dẫn đến sự gia tăng vấn đề lở đất, tuyết và lũ lụt và mối đe dọa lâu dài đối với an ninh nguồn cung cấp nước cho hàng tỷ người.
Báo cáo đặc biệt của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) về Đại dương và tầng khí quyển trong tình hình biến đổi khí hậu cho biết các sông băng nhỏ hơn được tìm thấy ở châu Âu, miền Đông châu Phi, Andes nhiệt đới và Indonesia được dự đoán sẽ mất hơn 80% hiện tại khối lượng băng vào năm 2100 trong các kịch bản phát thải cao. Nước đóng băng trên các núi cao ngày càng bị suy giảm, sẽ tiếp tục ảnh hưởng xấu đến các hoạt động giải trí, du lịch và tài sản văn hóa.
Khi các sông băng suy giảm, chúng cũng làm thay đổi nguồn nước và chất lượng nước ở hạ lưu, tác động đến nhiều lĩnh vực như nông nghiệp và thủy điện.
Giảm sự nóng lên toàn cầu sẽ giúp người dân thích nghi với những thay đổi trong nguồn cung cấp nước ở vùng núi và xa hơn nữa, và hạn chế rủi ro liên quan đến các mối nguy hiểm trên núi.
Các sông băng và các tảng băng ở vùng cực và núi đang mất dần, góp phần làm tăng tốc độ tăng mực nước biển.

HẠN HÁN
Hạn hán là thời kỳ khô hạn kéo dài trong chu kỳ khí hậu tự nhiên có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên thế giới. Đó là một hiện tượng khởi phát chậm do thiếu lượng mưa. Các yếu tố khác như nghèo đói và sử dụng đất không phù hợp, làm tăng tính dễ bị tổn thương bởi hạn hán.
Jose Alba/Pixabay
Hạn hán đang xảy ra nghiêm trọng nhiều nơi trên thế giới (Nguồn ảnh: worldmetday.wmo.int)
Hạn hán có tác động lớn đến an ninh lương thực, sức khỏe và sự dịch chuyển dân số và di cư.
Kể từ thời xa xưa, hạn hán là một đặc điểm của sự biến đổi tự nhiên của khí hậu của chúng ta. Nhưng tần suất, cường độ và thời gian hạn hán dự kiến sẽ tăng ở một số nơi trên thế giới do hậu quả của biến đổi khí hậu, với sự tăng dân số và kinh tế.
Người ta ước tính rằng hạn hán là thảm họa thiên nhiên tốn kém nhất thế giới, chiếm 6-8 tỷ Đô la Mỹ hàng năm và ảnh hưởng đến nhiều người hơn bất kỳ hình thức thảm họa tự nhiên nào khác. Kể từ năm 1900, hơn 11 triệu người đã chết vì hạn hán và 2 tỷ người đã bị ảnh hưởng.
Kể từ những năm 1970, diện tích đất bị ảnh hưởng bởi hạn hán đã tăng gấp đôi, làm ảnh hưởng đến sinh kế, đảo ngược lợi ích phát triển và gia tăng nghèo đói của hàng triệu người sống phụ thuộc trực tiếp vào đất đai. Trong giai đoạn từ 1970 đến 2012, hạn hán đã gây ra gần 680.000 người chết, do hạn hán nghiêm trọng ở châu Phi năm 1975, 1983 và 1984.
Mặc dù vậy, các chính sách quản lý hạn hán hiệu quả đang bị thiếu ở hầu hết các nơi trên thế giới. Ứng phó với hạn hán có xu hướng từng phần và do khủng hoảng, hơn là chủ động.

LŨ LỤT
Lũ lụt là một trong những loại hình thiên tai nguy hiểm nhất, tấn công nhiều vùng trên thế giới mỗi năm. Trong những thập kỷ qua, thiệt hại do lũ lụt gây ra đã tăng theo cấp số nhân. Đây là hệ quả của tần suất mưa lớn ngày càng tăng, thay đổi sử dụng đất ở thượng nguồn và sự tập trung dân số và tài sản liên tục gia tăng ở các khu vực dễ bị tổn thương. Điều này thường trở nên trầm trọng hơn bởi các chính sách quản lý không đầy đủ.
Kết quả hình ảnh cho flood in hue
Ngập lụt tại Thành phố Huế - Thành phố di sản thế giới(Nguồn ảnh: http://hueworldheritage.org.vn)
Trong giai đoạn từ 1970 đến 2012, bão và lũ lụt đã gây ra hơn một triệu người chết.
Lũ quét chiếm khoảng 85% các trường hợp lũ lụt và cũng có tỷ lệ tử vong cao nhất (được định nghĩa là số người chết trên số người bị ảnh hưởng). Chúng nằm trong số những thảm họa nguy hiểm nhất thế giới với hơn 5.000 người thiệt mạng hàng năm.
Lũ lụt là một phần không thể thiếu trong chế độ tự nhiên của một dòng sông. Điều này có nghĩa là quản lý lũ lụt đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng khi xảy ra lũ và ngập lụt. Việc tích hợp các rủi ro lũ lụt vào việc quản lý tài nguyên nước là rất cần thiết để tránh tập trung vào một phương án duy nhất - như kiểm soát lũ lụt - theo hướng tiếp cận quản lý lũ lụt tổng hợp.
 

Tác giả bài viết: Tuấn IREN (dịch từ www.worldmetday.wmo.int)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Đang truy cập4
Hôm nay491
Tháng hiện tại17,025
Tổng lượt truy cập3,457,052

Lịch sử hình thành

1. Trung Tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học - Đại học Huế (1995 - 2007) Trung tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học được thành lập theo Quyết định số 3283/GĐ-ĐT ngày 13/09/1995 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; được cấp Giấy phép hoạt động Khoa học và Công nghệ số 445 ký...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây