Ngày Nước Thế giới 22/3

Chủ nhật - 22/03/2020 18:24
Ngày Nước thế giới được tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trên toàn thế giới. Chủ đề Ngày nước thế giới năm 2020 là "Nước và Biến đổi khí hậu" hướng đến nghiên cứu những cách thức và những thay đổi của tài nguyên nước trong điều kiện biến đổi khí hậu cũng như mối liên kết chặt chẽ của hai yếu tố này với nhau.
Nước và xà phòng giúp chống lại Coronavirus
Rửa tay là điều cần thiết để ngăn cản sự lây lan của COVID-19, cũng như các bệnh truyền nhiễm khác. Nếu bạn có xà phòng và nước, hãy làm theo các bước và tham gia chiến dịch #SafeHands vì cộng đồng của bạn và cho chính bạn.
 
Vào Ngày Nước Thế giới này, và bất kỳ ngày nào khác, hãy nhớ rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng hoặc bằng gel rửa tay có cồn.
 
Marakera, an Ethiopian 5-year-old boy, drinks clean piped water.
(Ảnh: www.un.org)
VAI TRÒ CỦA NƯỚC
Ngày Nước thế giới, được tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hàng năm kể từ năm 1993, tập trung vào tầm quan trọng của nước ngọt.
Ngày Nước thế giới kỷ niệm về nước và nâng cao nhận thức của 2,2 tỷ người sống mà không được tiếp cận với nước an toàn. Đó là về hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng nước toàn cầu.
Trọng tâm cốt lõi của Ngày Nước thế giới là hỗ trợ cho việc đạt được Mục tiêu phát triển bền vững 6: nước và vệ sinh cho tất cả vào năm 2030.

NƯỚC VÀ BIỂN ĐỔI KHÍ HẬU
Chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2020 là Nước và Biến đổi khí hậu - và hai vấn đề có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Chiến dịch sẽ cho thấy việc sử dụng nước của chúng ta sẽ giúp giảm lũ lụt, hạn hán, khan hiếm và ô nhiễm như thế nào và sẽ giúp chống lại sự thay đổi khí hậu.
Bằng cách thích ứng với tác động của nước do biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ bảo vệ sức khỏe và cứu sống. Và, bằng cách sử dụng nước hiệu quả hơn, chúng ta sẽ giảm phát thải khí nhà kính.

Thông điệp chính cho ngày này là:
- Chúng ta không thể chờ đợi. Các nhà hoạch định chính sách khí hậu phải đặt nước vào trung tâm của các kế hoạch hành động.
- Nước có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu. Cần các giải pháp vệ sinh và nước một cách bền vững, giá cả phải chăng.
- Tất cả mọi người đều có vai trò. Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có những hành động dễ dàng đáng ngạc nhiên mà tất cả chúng ta có thể thực hiện để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
(Ảnh: www.un.org)
LỊCH SỬ CỦA NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI
Ý tưởng cho ngày quốc tế này bắt đầu từ năm 1992 - năm diễn ra Hội nghị Liên hiệp quốc về Môi trường và Phát triển ở Rio de Janeiro. Cùng năm đó, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết, theo đó ngày 22 tháng 3 mỗi năm được tuyên bố là Ngày thế giới vì nước, sẽ được theo dõi bắt đầu từ năm 1993.

Sau đó, các lễ kỷ niệm và sự kiện khác đã được thêm vào. Chẳng hạn, Năm hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nước 2013 và Thập kỷ quốc tế về hành động vì nước vì sự phát triển bền vững, 2018-2028. Những lễ kỷ niệm này để tái khẳng định rằng các biện pháp nước và vệ sinh là chìa khóa để giảm nghèo, tăng trưởng kinh tế và bền vững môi trường.
 
Children carrying a water container in Jowhar, Somalia.
(Ảnh: www.un.org)
 
Nước của Quốc gia bạn đang như thế nào?
Khám phá tỷ lệ nước uống, chất lượng nước, dân số được tiếp cận với các dịch vụ vệ sinh hoặc tỷ lệ nước thải được xử lý an toàn.
Xem bản đồ tại đây ►

Tác giả bài viết: Tuấn IREN (dịch từ https://www.un.org/en/observances/water-day)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Đang truy cập5
Hôm nay205
Tháng hiện tại19,046
Tổng lượt truy cập3,459,073

Giới thiệu

     Viện Tài nguyên và Môi trường (IREN) là đơn vị trực thuộc Đại học Huế, được đổi tên từ Viện Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học, tiền thân là Trung tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học được thành lập theo Quyết định số 3283/GĐ-ĐT ngày 13/09/1995 của Bộ trưởng...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây