Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học (22/5): “Giải pháp của chúng ta có sẵn trong tự nhiên"

Thứ sáu - 22/05/2020 15:27
"Do chúng ta lấn chiếm thiên nhiên và làm suy thoái môi trường sống, từ đó đẩy nhiều loài sinh vật vào nguy cơ bị đe dọa". Đó là lời khẳng định của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Ông General António Guterres.

Đánh mất đa dạng sinh học là sự mất mát của con người

Đa dạng sinh học thường được hiểu trên khía cạnh là đa dạng loài của thực vật, động vật và các vi sinh vật, nhưng thật ra nó cũng bao gồm sự khác biệt về gen trong từng loài – ví dụ như là sự khác biệt giữa các giống cây trồng và vật nuôi – và sự đa dạng của các hệ sinh thái (hồ, rừng, sa mạc, cảnh quan nông nghiệp) nơi mà chứa đựng nhiều sự tương tác giữa các thành phần của nó (con người,  thực vật, động vật).

Các nguồn tài nguyên đa dạng sinh học là các trụ cột mà chúng ta dựa vào đó để xây dựng nên các nền văn minh. Cá cung cấp 20% protein động vật cho khoảng 3 tỉ người. Hơn 80% chế độ ăn của con người có nguồn gốc từ thực vật. Có đến 80% người dân sống tại vùng nông thôn ở các quốc gia đang phát triển dựa vào các vị thuốc cổ truyền có nguồn gốc từ thực vật để chăm sóc sức khỏe.
 
biodiversity collage 1280x670x
Đa dạng sinh học trong rừng mưa nhiệt đới (nguồn: rainforests.mongabay.com)

Tuy nhiên, suy giảm đa dạng sinh học đe dọa tất cả, bao gồm cả sức khỏe của chúng ta. Đã có bằng chứng cho rằng suy giảm đa dạng sinh học có thể làm lan tràn các loại bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người - trong khi đó nếu chúng ta giữ vững đa dạng sinh học thì đó là phượng tiện hữu hiệu để chống lại các đại dịch như dịch gây ra bởi virus corona.

Trong khi có sự gia tăng nhận thức rằng đa dạng sinh học là tài sản toàn cầu với gia trị to lớn cho thế hệ tương lai, số lượng các loài sinh vật đang suy giảm rõ rệt do các hoạt động của con người. Hiểu được tàm quan trọng của giáo dục công đồng và nhận thức về vấn đề suy giảm đang dạng sinh học, Liên Hợp Quốc đã quyết định tổ chức thường niên Ngày Quôc tế về Đa dạng sinh học.

Chủ đề năm 2020: Giải pháp của chúng ta có sẵn trong tự nhiên

Khi cộng đồng toàn cầu được kêu gọi để xem xét lại mối quan hệ của con người với thế giới tự nhiên, một điều được chắc chắn rằng: Mặc dù với tất cả ưu việt về kĩ thuật, chúng ta phụ thuộc hoàn toàn vào các hệ sinh thái đa dạng dồi dào nơi cung cấp nguồn nước, thực phẩm, dược phẩm, áo quần, nhiên liệu, nơi cư trú và năng lượng. Chủ đề “Giải pháp của chúng ta có sẵn trong thiên nhiên” nhấn mạnh sự hi vọng, sự liên kết và tầm quan trọng của việc chung tay cùng nhau từ mọi cấp để xây dựng tương lại cuộc sống trong sự hài hòa với thiên nhiên.

 
idb 2020 logo en
Chủ đề của Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2020 (nguồn: www.un.org)
 
Năm 2020 là năm của sự suy ngẫm, cơ hội và giải pháp. Mỗi chúng ta mong đợi rằng sẽ “Xây dựng như xưa tốt hơn” bằng cách sử dụng thời điểm này để tăng cường khả năng phục hồi của các quốc gia và cộng đồng sau khi chúng ta hồi phục từ đại dịch này. Năm 2020 là năm mà hơn bao giờ hết thế giới sẽ báo hiệu một sự sẵn sàng mạnh mẽ cho một khuôn khổ mà sẽ “bẻ cong đường cong” đối  sự suy giảm đa dạng sinh học nhằm mang lại lợi ích cho còn người sự sống trên trái đất.

Năm 2020 sẽ chứng kiến giai đoạn cuối cùng của “Kế hoạch chiến lược 2011-2020 về Đa dạng sinh học và 20 mục tiêu Đa dạng sinh học Aichi"“Thập kỉ về Đa dạng sinh học của Liên Hợp Quốc”, dẫn đến pha chuyển tiếp để bắt đầu cho các thập kỉ mới quan trọng liên quan đến đa dạng sinh học trong giai đoạn 2021-2030: Thập kỷ Khoa học Đại dương để Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc và Thập kỷ về Phục hồi Hệ sinh thái của Liên Hợp Quốc; và Hội nghị thượng đỉnh Đa dạng sinh học của Liên Hợp Quốc, nhằm làm nổi bật tính cấp bách của hành động ở mức cao nhất để hỗ trợ khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020.

 
Tiến Tài, Tuấn IREN
Theo un.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Đang truy cập6
Hôm nay206
Tháng hiện tại19,047
Tổng lượt truy cập3,459,074

Lịch sử hình thành

1. Trung Tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học - Đại học Huế (1995 - 2007) Trung tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học được thành lập theo Quyết định số 3283/GĐ-ĐT ngày 13/09/1995 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; được cấp Giấy phép hoạt động Khoa học và Công nghệ số 445 ký...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây