Ngày Trái Đất 22/4/2020

Thứ ba - 21/04/2020 09:09

Ngày Trái Đất 22/4/2020

"Chúng ta phải hành động dứt khoát để bảo vệ hành tinh của chúng ta khỏi cả coronavirus và những mối đe dọa hiện hữu của biến đổi khí hậu". Đó là lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên Hợp quốc - ông General António Guterres nhân ​​​​​​​Ngày Trái Đất (International Mother Earth Day) 22/4/2020.

Khi Mẹ Trái đất gửi một tin nhắn cho chúng ta

Mẹ Trái đất rõ ràng đang thúc giục một lời kêu gọi hành động. Hỏa hoạn ở Úc, những kỷ lục về nhiệt độ và cuộc xâm lược châu chấu tồi tệ nhất ở Kenya. Bây giờ chúng ta phải đối mặt với COVID -19, một đại dịch trên toàn thế giới có liên kết với sức khỏe của hệ sinh thái của chúng ta.
Biến đổi khí hậu, con người thay đổi tự nhiên, làm phá vỡ đa dạng sinh học như phá rừng, thay đổi sử dụng đất, tăng cường sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi hoặc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, có thể làm tăng tiếp xúc và truyền bệnh truyền nhiễm từ động vật sang con người như COVID-19.
Theo UN Environment, 75% các bệnh mới đều đến từ động vật. Điều này cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa sức khỏe con người với động vật và môi trường.
Hãy để lời nhắc nhở hơn bao giờ hết của Mẹ Trái đất trong ngày 22/4 này rằng, chúng ta cần sự thay đổi sang một nền kinh tế bền vững hơn, hoạt động cho cả con người và hành tinh. Hãy để thúc đẩy sự hòa hợp với thiên nhiên và Trái đất.
Hoạt động meeting để bảo vệ Trái đất và môi trường sống của các em thiếu nhi
(Ảnh: dwrm.gov.vn)

Tầm quan trọng của đa dạng sinh học đối với con người
Ngày Trái đất năm này trùng với Năm siêu đa dạng sinh học (Super Year of Biodiversity), tập trung vào vai trò của đa dạng sinh học như là một chỉ số về sức khỏe của Trái đất.
Ngày càng có nhiều lo ngại về hậu quả sức khỏe của sự mất mát và thay đổi đa dạng sinh học. Thay đổi đa dạng sinh học ảnh hưởng đến chức năng hệ sinh thái và sự gián đoạn đáng kể của hệ sinh thái. Mối liên hệ cụ thể giữa sức khỏe và đa dạng sinh học bao gồm tác động đến dinh dưỡng, nghiên cứu sức khỏe hoặc y học cổ truyền, các bệnh truyền nhiễm mới và ảnh hưởng đến sự phân bố của thực vật, mầm bệnh, động vật và thậm chí cả các khu định cư của con người, hầu hết đều bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.
Bất chấp những nỗ lực không ngừng, đa dạng sinh học đang xấu đi trên toàn thế giới với tốc độ chưa từng có trong lịch sử loài người. Ước tính có khoảng một triệu loài động vật và thực vật hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng.
Với bức tranh toàn cảnh như vậy và kịch bản coronavirus, ưu tiên trước mắt của chúng ta là ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, nhưng về lâu dài, điều quan trọng là phải giải quyết vấn đề mất môi trường sống và đa dạng sinh học.
Chúng ta đang ở trong cuộc chiến này cùng với Mẹ Trái đất của chúng ta.
 
dji 0690
Hoạt động trồng cây bản địa để phục hồi vùng cát bị suy thoái
của IREN tại tỉnh Thừa Thiên Huế (Ảnh: CFR Project)

a2
Hoạt động trồng cây bản địa để phục hồi vùng cát bị suy thoái
của IREN tại tỉnh Thừa Thiên Huế (Ảnh: CFR Project)

Tác giả bài viết: Anh Tuấn (dịch từ www.un.org)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Đang truy cập2
Hôm nay163
Tháng hiện tại19,004
Tổng lượt truy cập3,459,031

Giới thiệu

     Viện Tài nguyên và Môi trường (IREN) là đơn vị trực thuộc Đại học Huế, được đổi tên từ Viện Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học, tiền thân là Trung tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học được thành lập theo Quyết định số 3283/GĐ-ĐT ngày 13/09/1995 của Bộ trưởng...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây