“VĂN HÓA CHIA SẺ, DI SẢN CHUNG, TRÁCH NHIỆM CHUNG” – CHỦ ĐỀ NGÀY DI SẢN THẾ GIỚI 2020 TRONG BỐI CẢNH KHỦNG HOẢNG SỨC KHỎE TOÀN CẦU DO ĐẠI DỊCH COVID 19

Thứ năm - 16/04/2020 16:02
Ngày 18/4 hàng năm được UNESCO chọn làm Ngày Quốc tế về Di chỉ và Di tích (International Day for Monuments and Sites – viết tắt IDMS) còn gọi là Ngày Di sản Thế giới. Ngày này được thông qua tại hội nghị lần thứ 22 của UNESCO vào tháng 11 năm 1983 sau khi thành lập Hội đồng Di tích và Di chỉ Quốc tế (International Council on Monuments and Sites, viết tắt ICOMOS). Hội đồng này bao gồm những chuyên gia quốc tế trong các ngành nghề lĩnh vực bảo tồn di sản khảo cổ và kiến trúc, các nhà nghiên cứu lịch sử, địa lý, quy hoạch đô thị, nhân chủng học,..
ngaydisan1804
Ngày Quốc tế về Di chỉ và Di tích 18/4 (Ảnh: www.icomos.org)

Ngày di sản thế giới ra đời nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về vẻ đẹp phong phú và “dễ bị tổn thương” của những công trình văn hóa di sản quốc tế; đồng thời hướng sự quan tâm của nhân loại đến việc nỗ lực hơn nữa trong công tác bảo tồn di sản.

Hàng năm, ban thư ký Hội đồng Di tích và Di chỉ Quốc tế lựa chọn một chủ đề về di chỉ và di tích để nêu bật trên toàn cầu. Theo đó, các quốc gia sẽ tổ chức thực hiện các sự kiện liên quan đến chủ đề này.  Nhiều hoạt động và sự kiện thường diễn ra như hội thảo, triển lãm, trưng bày, hội thi, lễ kỷ niệm tuyên dương, các hoạt động giáo dục tại trường học, các chương trình phát thanh truyền hình đưa tin,..
Hơn bao giờ hết, chủ đề Ngày di sản năm nay “Văn hóa chia sẻ, Di sản chung, Trách nhiệm chung” là một biểu hiện quan trọng về sự thống nhất toàn cầu, cùng nhau đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe của nhân loại đang diễn ra. Về cốt lõi, Chủ đề này liên quan đến mối quan hệ giữa các nền văn hóa, các nhóm văn hóa và trách nhiệm tập thể của các cộng đồng trong việc chăm sóc và bảo vệ các thuộc tính, ý nghĩa và giá trị quan trọng của di sản.

Trên thực tế, vấn đề “chia sẻ” về văn hóa, di sản luôn là vấn đề nhạy cảm, thường bị trói buộc bởi nhiều yếu tố đời sống xã hội và các quan điểm đối lập trong bảo tồn. Chính vì vậy, ICOMOS kêu gọi các bên tham gia ý kiến đa chiều về vấn đề này; nhìn nhận lại những tư tưởng và suy nghĩ truyền thống liên quan đến chia sẻ văn hóa, di sản; khuyến khích những đóng góp quan điểm mới thông qua thảo luận, đối thoại.
Tổ chức này cũng đưa ra khuyến cáo: việc tổ chức các hoạt động liên quan đến kỷ niệm ngày di sản thế giới cần tham khảo và tuân thủ các quy định an toàn của quốc gia và địa phương trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
 
Hue
Huế - Thành phố có 5 di sản thế giới (Ảnh: hongocanhtuan)
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
Đang truy cập4
Hôm nay166
Tháng hiện tại19,007
Tổng lượt truy cập3,459,034

Giới thiệu

     Viện Tài nguyên và Môi trường (IREN) là đơn vị trực thuộc Đại học Huế, được đổi tên từ Viện Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học, tiền thân là Trung tâm Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học được thành lập theo Quyết định số 3283/GĐ-ĐT ngày 13/09/1995 của Bộ trưởng...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây